du lịch Trung Quốc bạn sẽ có cơ hội
thưởng thức những đặc sản của đất nước mang trong mình 5000 năm văn hóa này, và
bánh bao chính là một đặc sản như thế. Tùy theo vùng miền mà bánh bao lại được
chế biến và có một hình thức cũng như là hương vị khác nhau. Dưới đây là 10 loại
nổi tiếng nhất.
1.Shui
jiao (Sủi cảo)
Sủi cảo rất phổ biển tại Trung Quốc và đặc biệt là
những tỉnh thuộc miền Bắc. Đây là món ăn được chế biến từ hỗn hợp thịt lợn băm
cùng rau củ và tất cả được bọc bên ngoài bởi một lớp bột mỳ. Nó còn được gọi với
một cái tên khác là bánh chẻo và đây là một trong những nét đặc trưng trong văn
hóa ẩm thực của Trung Quốc. Ngày tết nguyên đán gia đình nào cũng chuẩn bị sủi
cảo, trong số bánh đó người ta để một đồng tiền xu vào một chiếc bất kỳ , ai ăn
trúng chiếc bánh đó sẽ là người gặp nhiều may mắn trong năm mới này.
2.
Tang tuan (yuan xiao)
Tang tuan (Yuan xiao) là một loại bánh đặc trưng
trong lễ hội đèn lồng, một lễ hội lớn của người Hoa. Loại bánh này có hình
tròn, ngoài vỏ được tạo nên từ bột nếp còn nhân dược làm từ vừng, bột đậu, trái
cây khô… Tang Tuans có thể được luộn, chiên hoặc hấp nó có vị ngọn, thơm và ăn
rất ngon. Bnh này được dùng trong Lễ hội đèn lồng, chính xác là ngày cuối cùng
của lễ kỷ niệm năm mới âm lịch, họ ăn bánh để biểu thị cho sự đoàn tụ, hài hòa
và vui vẻ trong gia đình.
3.
Xiaolongbao
Loại bánh bao đặc biệt này bắt nguồn từ Nanxiang một
vùng ngoại ô của Thượng Hải . Nhân của nó cũng được làm từ một số loại hải sản
như tôn, thịt hoặc hải sản như những loại
bánh bao khác nhưng nó đặc biệt hơn một chút là nuwsc dùng nóng hổi được
gói trong từng miếng bánh. Từng chiế Xiaolongbao thơm ngon với nước dùng nóng hổi
tứa ra khi cắn vỡ miếng bánh là một điều thú vị khiến mọi người mê mẩn món ăn độc
đáo này. Xiaolongbao luôn có trong thực đơn của các quán ăn Trung Quốc, vì vậy
bạn đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món ăn hấp dẫn này khi đến thăm Trung
Quốc.
4.
Hun tun (Hoành thánh)
Hoành thánh thì hẳn khá quen thuộc với người Việt
chúng ta. Được làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ dùng bột mì bọc lại rồi đem
hấp chín lên. Bạn có thể dùng riêng món này kèm với nước sốt gia vị hoặc dùng
kèm với mì vằn thắn và súp vằn thắnTới Quảng Đông, món này được khá nhiều người
ưa chuộng, một tô hoành thánh thơm lừng cùng nước xưng ninh ngọt lịm bên trên
được điểm tô bởi một vài lát trứng và tôm luộc, cộng vào đó là hẹ xanh rắc đầy
lên, quả thật ngon quá phải không?
5.
Har Gow (Há cảo)
Có nguồn gốc từ Triều Châu món há cảo thường được
dùng làm món ăn sáng hoặc món điểm tâm. Cũng có hai lớp là vỏ bọc ngoài làm từ
bột mì, bột há cảo cùng bột năng và lớp nhân bên trong bao gồm làm từ tôm, thịt,
các loại rau, của quả… Thông thường với món này người ta hay hấp nhưng cũng có
cả chiên nữa. Há cảo có hình dạng giống hình trăng lưỡi liềm khi lớp vỏ chín lớp
vỏ bánh trở nên trong mờ lấp ló nhân tôm thịt hồng hồng cùng chút xanh xanh của
hành lá bên trong thêm chút mùi thơm hấp dẫn khiến món này trở thành món ăn được
nhiều người ưa thích nhất.
6.
Sheng Jian (Bánh bao chiên)
Chiếc bánh bao chiên thường gắn với hình ảnh của những
đầu bếp của một quán ăn sáng nhỏ cùng chiếc chảo đen khổng lồ, với một cái vung
gỗ nặng trịch. Sheng Jian là một loại bánh bao chiên đặc sản, từ những năm 1900
nó đã là món ăn sáng phổ biến của Thượng Hải. Với lớp vỏ mềm trong nhân là thịt
viên và nước dùng nóng hổi, thơm ngất ngây đây quả thực là món ăn thú vị bạn
nên thử qua.
7.
Guo tie
Còn được biết tới với một cái tên khác là
Potstickers, món ăn này phổ biến tới mức còn lan sang cả các nước khác như Nepal,
Nhật Bản, cả Đông và Tây Châu Á… Bên ngoài Guo tie khá giống hoành thánh nhưng
vỏ dày và có phần dẹp hơn. Nhân bánh được làm từ thịt ăm và rau củ sau khi chế
biến xong chúng thường được luộc hoặc chiên cháy cạnh trong chảo gang cỡ lớn.
Khi dùng thì dùng kèm với sốt giấm đậu nành hoặc tương ớt.
8.
Momo
Đây là món ăn rất phổ biến tại Tây Tạng, nó có hình
tròn và hình trăng lưỡi liềm. Nhân bên trong của bánh được tạo từ khoai tây,
rau băm nhỏ, thịt gà, bò cùng hỗn hợp một số loại gia vị gừng, rau mùi và tỏi.
Đa số người ta thường hấp và chiên sau khi chế iến xong và thường được kèm với
nước sốt ớt tự chế và một bát canh.
9.
Shao mai (Xíu mại)
Đây là món ăn xuất phát từ Nội Mông, với nhân từ thịt
lợn cùng các rau củ, hải sản và nấm… cùng một lớp vỏ mỏng loại bánh này có hình
dáng khá độc đáo. Bên trên bánh thường được trang trí bằng thịt cua hoặc cà rốt
băm nhỏ với màu cam, cũng có khi người ta dùng đậu để tạo mầu xanh mềm mại và đẹp
mắt hơn cho món Shao mai
10.
Manti
Đây là món ăn của vùng Tân Cương và nó khá phổ biến
tại vùng Trung Á. Nhân của loại bánh này thường là hỗn hợp các gia vị thịt, thường
là thịt cừu hoặc bò bọc bởi một lớp bột mì, đem luộc hoặc hấp. Manti thực sự
ngon mà cách chế biến lại khá đơn giản. Ngoài ra Manti còn có một công thức biến
tấu vô cùng thú vị, xuất hiện từ giữa thế kỷ 15 và vẫn còn tồn tại trong nền ẩm
thực hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ, Manti sẽ được hấp chín và rưới đầy hỗn hợp sốt
làm từ sữa chua, bơ đun chảy, tỏi và bột gia vị, tạo thành một món ăn rất đẹp mắt.
Mọi thông tin chi tiết về Tour
du lịch Trung Quốc và land tour Trung Quốc xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới
văn phòng công ty chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất có thể.
Một số tour liên quan:
Công ty du lịch Mix Tourist
Đia chỉ: Phòng 2001, tòa nhà 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Quận Cầu
Giấy, Hà Nội
ĐT: 04 6281 4340
| Fax: 04 6281 4341 |
Mobile: 094 3838 222
Yahoo & Skype:
mixtourist
Mix Tourist – Xin hân hạnh phục vụ quý vị
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét